Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới và cách khắc phục

Nam giới là những người có nhu cầu cao về tóc thẩm mỹ còn hơn cả nữ giới. Người ta thường nói, nữ giới là người yêu cái đẹp. Nhưng trong vấn đề về mái tóc thì nam giới lại giành sự quan tâm lớn hơn. Mà điều oái oăm là nam giới lại hay gặp vấn đề về tóc. Và nam giới cũng thường bị rụng tóc nhiều tới nỗi gây nên tình trạng hói đầu. Mặc dù đã sử dụng đủ biện pháp để khắc phục nhưng tất cả đều không hiệu quả. Điều đó là do bạn chưa nắm rõ được nguyên nhân rụng tóc ở nam giới. Nên những cách khắc phục của bạn có thể chưa đúng cách.

Những nguyên nhân rụng tóc ở nam giới tưởng chừng như không quan trọng. Nhưng những việc như vậy lại tác động trực tiếp tới tính hiệu quả của việc chữa trị rụng tóc. Nếu bạn chưa nắm được nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới mà lại thực hiện những cách chữa trị bừa bãi. Thì thời gian, công sức và thậm chí tiền bạc bạn bỏ ra để chữa trị việc rụng tóc có thể trở thành công cốc. Thậm chí tình trạng tóc rụng cũng có thể trở nên ngày càng tệ hơn khi sử dụng biện pháp không đúng cách. Vì thế mà bạn cần nắm rõ nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới. Tham khảo bài viết để nắm rõ hơn vấn đề này.

Nỗi khổ của người thường xuyên bị rụng tóc

Có một mái tóc bình thường là điều hiển nhiên đối với một số người. Vì đối với họ, tóc là thứ đã có sẵn, chả có gì phải bận tâm về mái tóc của mình. Cứ thích kiểu tóc nào là ra salon làm kiểu tóc đó. Thích màu tóc nào là cứ nhuộm màu tóc đó. Nhưng cũng có những người, việc có một mái tóc bình thường lại là ước mơ của họ. Điều này bắt nguồn từ việc rụng tóc ở nam giới. Nam giới là những người quan tâm đến mái tóc còn hơn cả phái nữ. Cả nam và nữ đều rất quan tâm đến cái đẹp. Nhưng sự quan tâm của phái nữ là ở váy vóc, đồ trang sức, đồ trang điểm,… Còn phái nam lại có sự quan tâm lớn ở mái tóc của mình.

Nhưng có một số nam giới bị rụng tóc rất nhiều. Việc rụng tóc quá nhiều cũng dẫn đến rất nhiều hệ lụy không mong muốn. Điển hình chính là việc rụng tóc nhiều gây nên tình trạng thưa, mỏng tóc. Thậm chí là hói đầu cũng có thể xảy ra khi rụng tóc quá nhiều mà tóc thì không mọc kịp. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng đó thì hẳn bạn cũng đã nhiều lần ao ước về chuyện tóc ngừng rụng. Cũng từng tự ti và tự bó hẹp bản thân vì chuyện rụng tóc. Hoặc cũng đã từng từ chối các cuộc vui chơi với những người xung quanh chỉ vì mái tóc của bản thân mình.

Hậu quả việc chữa rụng tóc ở nam giới khi chưa rõ nguyên nhân

Bạn gặp tình trạng rụng tóc, bạn gặp những vấn đề không tốt sau khi bạn bị rụng tóc. Chắc hẳn lúc đó bạn đã tìm đủ mọi cách để chữa trị được tình trạng rụng tóc của bản thân mình. Bạn có thể đã thử việc ăn các loại đồ được giới thiệu là chữa rụng tóc, uống những loại thuốc người ta nói là ngăn ngừa rụng tóc, sử dụng những chai xịt không rõ là có hiệu quả hay không nhưng nghe bảo có tác dụng chữa rụng tóc,… Và còn rất nhiều, rất nhiều các biện pháp mà bạn có thể đã thử nữa. Bởi bạn đặt hi vọng vào những biện pháp có thể chữa rụng tóc này.

Nhưng việc sử dụng các loại thuốc hay những biện pháp tác động lên tóc khi chưa rõ nguyên nhân rụng tóc ở nam giới cũng đem lại những hậu quả. Hậu quả đầu tiên tất nhiên chính là việc tốn tiền bạc, tốn thời gian, tốn công sức nhưng không giúp được gì. Tất cả đều trở thành công cốc vì biện pháp nó không đúng với nguyên nhân rụng tóc ở nam giới. Hậu quả thứ hai cũng là điều không mong muốn nhất chính là việc rụng tóc ngày càng trở nên nặng hơn. Bởi biện pháp của bạn không đúng với nguyên nhân rụng của nó mà còn tác động gây hại ngược lại cho mái tóc. Vì thế nắm nguyên nhân rụng tóc ở nam giới trước khi tiến hành khắc phục là điều bạn cần nắm.

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới do thiếu chất

Mới đọc qua hẳn bạn sẽ thấy kì lạ, vì việc rụng tóc thì liên quan gì tới việc thiếu chất chứ. Nhưng sự thật thì việc thiếu chất có liên quan rất lớn và là nguyên nhân rụng tóc ở nam giới. Mỗi ngày chúng ta cần những chất cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể một cách khỏe mạnh. Khi thiếu chất, cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng mệt mỏi và lâu dần sẽ hình thành nên các bệnh lí. Và mái tóc của chúng ta cũng vậy, cũng cần có đầu đủ dưỡng chất để có thể nuôi dưỡng một mái tóc khỏe mạnh.

Tóc chúng ta cũng cần các chất như protein, vitamin, kẽm, sắt,… để nuôi dưỡng tóc được khỏe mạnh. Nhưng nếu chế độ ăn uống của bạn không hợp lí sẽ dẫn đến tình trạng tóc thiếu đi các chất để có thể nuôi dưỡng. Đương nhiên nó sẽ phải rụng bớt và quá trình mọc tóc cũng sẽ diễn ra chậm lại. Đây là nguyên nhân rụng tóc ở nam giới cực kì bình thường nhưng cũng nhiều người không ngờ tới nhất. Bạn cần chú ý đến nguyên nhân gây rụng tóc này chứ đừng nên bỏ qua nó.

Rụng tóc ở nam giới do căng thẳng, mệt mỏi

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới do căng thẳng, mệt mỏi là thứ mà nhiều nam giới đang gặp phải nhất. Bởi xã hội ngày càng phát triển, áp lực trong cuộc sống ngày càng lớn hơn. Mà hễ tình trạng áp lực, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài thì tóc càng rụng nhiều hơn. Nếu bạn sử dụng những biện pháp chữa trị đủ kiểu mà tình trạng áp lực vẫn còn kéo dài thì tất nhiên nó không thể nào chữa khỏi và khắc phục được.

Bởi áp lực và mệt mỏi là một vấn đề về tâm lí. Bạn đừng coi thường các vấn đề về tâm lí. Vì tâm lí tác động trực tiếp đến các vấn đề về sinh lí. Tâm lí kém thì dù cơ thể có điều dưỡng như thế nào cũng không thể khắc phục được tình trạng rụng tóc. Mọi thứ đều là phí hoài nên bạn cần nhận rõ được điều này khi bản thân bắt đầu có dấu hiệu rụng tóc sau thời gian căng thẳng, mệt mỏi.

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới do sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc cũng là một nguyên nhân rụng tóc ở nam giới. Bởi có những thuốc có dược lực quá nặng, tất nhiên nó sẽ có các tác dụng phụ như là gây rụng tóc. Các thuốc gây rụng tóc thường là những thuốc để chữa các loại bệnh khá nặng. Ví dụ như bệnh ung thư, đông máu, trầm cảm, tăng huyết áp, tim mạch, gout,… và một số loại bệnh khác nữa.

Việc rụng tóc do tác dụng phụ khi sử dụng các loại thuốc chữa bệnh là không thể tránh khỏi. Vì việc chữa bệnh phải được ưu tiên hàng đầu. Nhưng bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều. Vì vấn đề dùng thuốc do tác dụng phụ của thuốc chỉ là những vấn đề nhất thời. Nó sẽ nhanh chóng hết rụng tóc sau một thời gian bạn ngừng điều trị các bệnh này. Hoặc bạn có thể ăn các loại thực phẩm tốt cho mái tóc để hạn chế việc rụng tóc này hết sức có thể.

Rụng tóc ở nam giới do làm tóc thường xuyên

Như đã nói qua, nam giới là những người có nhu cầu cao hơn về việc làm đẹp tóc. Thế nên chắc chắn sẽ có những người không thích để mãi một kiểu tóc. Vì thế họ có thể sẽ làm tóc để có một mái tóc đẹp hơn như uốn, duỗi, tẩy và nhuộm tóc. Những việc này đều dẫn đến kết quả làm cho tóc bạn đẹp hơn, sành điệu, thời trang hơn. Nhưng tất nhiên làm gì có chuyện mái tóc có thể làm đủ kiểu mà không bị hư hại gì. Việc bạn làm tóc thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng tóc bị tổn thương và rụng tóc.

Bởi lúc làm tóc, tóc bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiệt độ cao và hóa chất làm tóc. Nhiệt độ cao sẽ khiến cho mái tóc của bạn có thể bị cháy, lúc đó sẽ trở nên khô và xơ rối. Còn hóa chất làm tóc lại càng tệ hơn. Các chất trong hóa chất làm tóc có thể ngấm sâu vào tóc, gây hại đến mái tóc tự nhiên của bạn. Tóc sau khi làm tóc sẽ trở nên khô, xơ, yếu và dễ gẫy rụng hơn. Nếu bạn làm tóc thường xuyên thì tóc sẽ không thể kịp để tự phục hồi mà ngày càng tệ hơn.

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới do mắc bệnh về da đầu

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới do các loại bênh về da đầu thì hẳn là điều hiển nhiên mà ai cũng biết. Thời tiết ở hiển nhiên là thời tiết thường xuyên có nắng nóng ói bức. Mà nắng thì sẽ dẫn đến hiện tượng đổ mồ hôi. Không thể lúc nào chúng ta cũng có thể tẩy sạch được nó, thế nên tóc sẽ dẫn đến tình trạng bít tắc da đầu. Và bít tắc thì sẽ có các loại bệnh về da đầu.

Ví dụ như bệnh vảy nến, hắc lào, nấm, ngứa hay nảy gầu,… Các bệnh này đều tác động trực tiếp đến nang tóc và sợi tóc. Và khi nang tóc hay sợi tóc bị ảnh hưởng thì tóc sẽ không được chắc khỏe. Chỉ một tác động nhẹ nhàng nào đó cũng có thể khiến mái tóc của bạn bị ảnh hưởng. Sau dần là rụng tóc và thậm chí là hói đầu.

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới do gen di truyền

Hầu hết các bệnh về rụng tóc ở nam giới đều có nguyên nhân và sự tác động cụ thể. Riêng nguyên nhân rụng tóc ở nam giới do di truyền thì lại là yếu tố bất khả kháng. Hiện nay, chưa thể xác định được cơ chế di truyền của việc rụng tóc. Nhưng có thể thấy được, thường trong nhà có người bị rụng tóc, hói đầu thì trong nhà cũng có thể bị mắc tương tự. Bệnh rụng tóc, hói đầu là yếu tố trong gen. Thế nên nó có thể xảy đến khi bạn còn ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Rụng tóc do di truyền cũng đã quy định trong bộ gen của bạn. Thế nên rất khó để có thể khắc phục được nguyên nhân này. Hay có thể nói là không thể nào chữa khỏi được. Cách duy nhất để bạn gạt bỏ đi tình trạng hói đầu do rụng tóc vì di truyền có lẽ chỉ có đội tóc giả. Chứ dù bạn có bỏ ra một số lượng lớn kinh phí để cấy ghép tóc. Thì trình trạng rụng tóc vẫn sẽ tiếp tục xảy ra thôi.

Cách khắc phục các nguyên nhân rụng tóc ở nam giới

Uống nhiều nước

Nước là một thành phần chiếm đến hơn 70% trong cơ thể chúng ta. Nước giúp ích chúng ta trong rất nhiều hoạt động của cơ thể. Nước cung cấp cho các hoạt động trao đổi chất, nước là thành phần chính trong máu,… Và có một chức năng cực kì quan trọng của nước chính là hỗ trợ và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Việc bổ sung đủ nước có thể giúp ích cho việc đào thải các chất độc gây nên việc rụng tóc ra khỏi cơ thể. Tránh các chất làm hại đến mái tóc của bạn.

Nước cũng góp phần giúp mái tóc của bạn có một độ ẩm nhất định. Nếu bổ sung đủ nước, mái tóc sẽ không bị khô xơ. Bổ sung đủ nước thì da đầu của bạn cũng không bị khô đến mức bong hay nang tóc yếu. Nhờ đó mà quá trình rụng tóc sẽ được hạn chế hết mức có thể. Thế nên, bạn cần bổ sung cho bản thân một lượng nước nhất định. Tùy vào cân nặng và chiều cao của bạn mà bạn nên bổ sung một lượng 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Lưu ý nho nhỏ là sau 8 giờ tối bạn không nên nạp quá nhiều nước. Vì nó sẽ dẫn đến việc mặt bạn bị sưng lên.

Có một lối sống khoa học

Tóc cần những chất cần thiết để nuôi dưỡng được những sợi tóc chắc khỏe. Vì thế bạn cần ăn uống đầy đủ chất. Để cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng cho mái tóc. Có các thực phẩm bạn nhất định phải ăn để cung cấp cho tóc một lượng dưỡng chất cần thiết. Bạn cũng cần chú ý đến việc bổ sung các loại vitamin A, D, C,… để mái tóc được chắc khỏe hơn. Các loại dưỡng chất sẽ tác động từ phần gỗ rễ của tóc nên việc này bạn cần chú ý để làm theo.

Hơn hết, đầy đủ chất dinh dưỡng cũng tốt cho cơ thể của bạn. Bạn cũng nên có một lối sống khoa học để việc trao đổi chất diễn ra một cách tốt hơn. Bạn không nên bỏ bữa hay ăn những thực phẩm không lành mạnh. Nên hạn chế các sản phẩm có chất kích thích như rượu, bia,… vì nó hạn chế quá trình tăng trưởng của tóc. Vào những lúc căng thẳng, bạn nên gác công việc qua một bên. Dành một ít cho bản thân để nhìn đến sự trong lành của cuộc sống. Bạn cũng có thể thử các biện pháp để thư dãn đầu óc như thiền hay các hoạt động thể thao nhẹ.

Chú ý những vấn đề liên quan đến gội đầu

Chú ý đến việc gội đầu cũng là một biện pháp để giảm tình trạng rụng tóc. Lúc gội đầu, có thể bạn còn gội đầu sai cách. Tưởng chừng gội đầu là một việc cực kì đơn giản nhưng nó còn có đúng và sai. Biểu hiện của việc sai cách hay gặp nhất đó là việc bạn lấy móng tay cạo lên da đầu. Điều này tuy đỡ ngứa nhưng sẽ dẫn đến việc da đầu của bạn bị rách hay trầy xước. Cách gội đầu đúng là bạn chỉ nên dùng phần thịt ở ngón tay để chà xát trên da đầu. Bỏ những hành động cào trên da đầu bằng móng tay.

Sau khi gội đầu, bạn tuyệt đối không nên chải tóc hay dùng tay vuốt đi vuốt lại ở tóc. Vì lúc da đầu còn ướt chính là lúc yếu ớt nhất, tóc dễ rụng ra nhất. Việc bạn chải vuốt như vậy sẽ vô tình giật những sợi tóc yếu ớt ấy ra khỏi da đầu. Bạn sẽ thấy rõ ràng rằng những lần bạn gội đầu xong và chải hay vuốt tóc thì tóc đều rụng một số lượng lớn. Điều bạn nên làm là đợi sau khi tóc khô thì lúc đó mới nên chải tóc. Và việc chải tóc chỉ nên diễn ra nhẹ nhàng chứ tuyệt đối không giật hay bứt tóc chỉ vì sợi tóc của bạn bị rối.

Hạn chế việc làm tóc

Nhu cầu về việc làm tóc và có một mái tóc đẹp thì có thể hiểu. Nhưng nếu làm nhiều quá thì tóc của chúng ta không có đủ thời gian để phục hồi sau những lần làm tóc trước. Việc làm tóc khiến tóc phải tiếp xúc với nhiệt và hóa chất nhiều. Điều này khiến mái tóc bị hư tổn và chất tóc ngày càng tệ. Nhưng may là tóc có chế độ tự phục hồi. Và thời gian để một mái tóc phục hồi lại như trước là trong vòng 6 tháng.

Vậy nên bạn cần hạn chế về việc làm tóc để tóc có đủ thời gian. Tốt nhất là mỗi năm bạn chỉ nên làm tóc từ 2 – 3 lần. Không nên tiến hành làm tóc nhiều hơn số lượng đó. Và một lưu ý cho bạn là lúc làm tóc cũng cần xem xem độ uy tín của salon làm tóc. Vì có nhiều nơi vì vấn đề lợi nhuận mà sử dụng những loại thuốc kém chất lượng. Những loại thuốc đó sẽ tàn phá mái tóc của bạn rất nặng nề mà bạn cũng không thể lường trước được.

Sử dụng những loại thuốc theo sự tư vấn của bác sĩ

Nếu bạn đã nắm rõ được nguyên nhân rụng tóc ở nam giới. Cũng đã chú ý đến các biện pháp khắc phục việc rụng tóc mà không có hiệu quả. Vậy thì lúc này bạn nên đến gặp bác sĩ và nhận sự tư vấn. Sau đó bác sĩ sẽ kê cho bạn các loại thuốc và cho bạn lời khuyên. Và bạn tuyệt đối không nên sử dụng các loại thuốc lung tung khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Sử dụng thuốc lung tung cũng có thể khiến tình trạng rụng tóc trở nên tệ hơn.

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới đều là những nguyên nhân cơ bản. Nhưng thực sự thì rất ít người có thể hiểu và nắm rõ được. Vì thế, bài viết đã liệt kê một cách chi tiết và cụ thể nguyên nhân rụng tóc ở nam giới. Mong là có thể cung cấp cho bạn được một số thông tin. Giúp tình trạng rụng tóc của bạn có thể giảm bớt hơn, hoặc là khắc phục được hoàn toàn.

 

Đọc thêm: Tóc nam có nối được không và những điều cần biết

Đánh giá bài viết này
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Chia sẻ
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x