Làm thể nào để bạn không còn hói đầu khi còn trẻ?

Căng thẳng, chế độ ăn uống và thậm chí cả phương pháp điều trị tóc là một trong những lý do có thể khiến thế hệ trẻ nhận thấy rụng tóc ở độ tuổi sớm hơn. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hói đầu khi còn trẻ của phần lớn nam giới hiện nay? 

Hói đầu khi còn trẻ

Bạn có thể nhận thấy rằng những người trẻ tuổi, đặc biệt là nam giới trẻ tuổi hiện nay đang gặp trình trạng rụng tóc sớm? Đây không phải là suy đoán thông thường. Nghiên cứu mới cho thấy rằng những người ở Trung quốc trong độ tuổi 20 bị hói sớm hơn bất kỳ thế hệ nào trước họ. 

Dữ liệu chỉ là từ một cuộc khảo sát tự báo cáo với 4.000 sinh viên tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết 60% những người tham gia nghiên cứu trẻ tuổi cho biết họ đang rụng một lượng tóc đáng kể.

Trong khi 25% số người được hỏi nói rằng họ không nhận thấy sự rụng tóc cho đến khi có người nhắc họ về ngoại hình, 40% trả lời rằng họ đã hoàn toàn ý thức được lượng tóc của mình đang giảm xuống. 

Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng những sinh viên ít có khả năng bị rụng tóc nhất đang học khoa học, toán học và kỹ thuật ô tô.

Mặc dù hói đầu thường liên quan đến tuổi cao, nhưng ngày càng có nhiều người thuộc thế hệ thanh niên ở Việt Nam cho biết họ đang bị rụng tóc.

hoi-dau-khi-con-tre-1

Hói đầu khi còn trẻ

Các nguyên nhân khiến bạn bị hói đầu khi còn trẻ

Căng thẳng 

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến vòng đời phát triển của tóc. Thông thường, tóc của bạn phát triển, sau đó ngừng phát triển và cuối cùng là rụng. Các bước này được gọi là giai đoạn anagen, catagen, telogen và exogen.

Giai đoạn anagen (giai đoạn tăng trưởng) của tóc trên da đầu con người kéo dài từ hai đến sáu năm. Sau giai đoạn tăng trưởng, tóc bước vào giai đoạn catagen ngắn (vài ngày) khi nang lông co lại một chút.

Tiếp theo là giai đoạn telogen khi tóc vẫn ổn định. Cuối cùng, tóc sẽ bước vào giai đoạn rụng.

Đây là một quá trình liên tục và một người rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày là điều bình thường.

Doris Day, MD, da liễu & thẩm mỹ ban ngày và tác giả của cuốn sách “ Beyond Beautiful ” tin rằng căng thẳng là một yếu tố quan trọng gây ra rụng tóc thiên niên kỷ.

“Căng thẳng có thể làm gián đoạn quá trình phát triển của tóc bằng cách chuyển các sợi tóc ra khỏi giai đoạn tăng trưởng sớm. Điều này có thể khiến lượng tóc rụng nhiều hơn, ”Day nói với Healthline.

Rụng tóc do căng thẳng đã được chứng minh ở những con chuột tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Trong nghiên cứu này, căng thẳng khiến lông của loài gặm nhấm thâm nhập catagen sớm.

Theo một báo cáo từ Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA) , nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa tuổi tác và căng thẳng. Millennials cho biết họ cảm thấy bị cô lập hoặc cô đơn do căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu APA phát hiện ra rằng các thành viên thuộc thế hệ X và thế hệ millennials báo cáo mức độ căng thẳng cao hơn so với các thế hệ cũ. Họ dường như cũng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc điều trị căng thẳng.

Day nói rằng việc dưỡng tóc của thế hệ millennials cũng có thể góp phần làm rụng tóc.

Cô nói: “Việc tẩy quá nhiều và nhuộm có thể làm hỏng tóc nghiêm trọng. “Trọng lượng và sức căng của phần nối tóc cũng có thể làm suy yếu các nang tóc, khiến tóc rụng nhiều hơn”.

Hói đầu, tóc bạc sớm có thể là dấu hiệu của bệnh tim

Các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ cho biết hói đầu có liên quan đến việc tăng gấp 5 lần bệnh tim ở nam giới trẻ tuổi. Điều này cũng có thể xảy ra ở phụ nữ.

Tôi không tự hào về điều này, nhưng khi tôi học lớp hai, tôi đã phá vỡ “hôn ước” với người bạn cùng lớp Matthew khi biết bố anh ấy bị hói. Để bảo vệ mình, tôi sẽ lưu ý rằng trẻ 7 tuổi không đặc biệt hiểu biết về di truyền hoặc chứng hói đầu ở nam giới. Nhưng có lẽ các bạn trẻ ngày nay nên chú ý kỹ hơn một chút. Hói đầu hiện có liên quan đến việc gia tăng gấp 5 lần bệnh tim ở nam giới trẻ tuổi. Đó là theo nghiên cứu gần đây được trình bày tại hội nghị thường niên lần thứ 69 của Hiệp hội Tim mạch Ấn Độ (CSI).

Ngược lại, các nhà nghiên cứu ở đó lưu ý rằng béo phì có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim sớm gấp 4 lần. 

Sharma, phó giáo sư khoa tim tại Trung tâm nghiên cứu và tim mạch của LHQ Mehta, cũng lưu ý: “Hói đầu và bạc sớm nên được coi là các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành.

Nghiên cứu cho thấy những gì? 

Nghiên cứu tìm kiếm mối liên hệ giữa tóc bạc sớm và các kiểu rụng tóc ở nam giới trẻ Ấn Độ mắc bệnh mạch vành. Rụng tóc là một bệnh tự miễn dịch khiến tóc rụng thành từng mảng nhỏ, ngẫu nhiên.

Nghiên cứu bao gồm 790 nam giới dưới 40 tuổi mắc bệnh mạch vành và 1.270 nam giới khỏe mạnh phù hợp với độ tuổi đóng vai trò như một nhóm đối chứng.

Tất cả những người tham gia đã được chụp tiền sử lâm sàng cũng như điện tâm đồ, siêu âm tim, xét nghiệm máu và chụp mạch vành.

Họ cũng được đánh giá về điểm số hói đầu ở nam giới là 0 (không có), 1 (nhẹ), 2 (trung bình) hoặc 3 (nặng), sau khi phân tích 24 quan điểm khác nhau về da đầu.
Điểm số xác định theo tỷ lệ phần trăm tóc bạc và tóc trắng:

1: đen tuyền
2: đen nhiều hơn trắng
3: đen bằng trắng
4: trắng lớn hơn đen
5: trắng tinh khiết

Khi tất cả các con số đã được tổng hợp, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm mối liên hệ giữa tóc bạc sớm và các tổn thương rụng tóc. Mức độ phức tạp và mức độ nghiêm trọng của những tổn thương đó cho thấy sự liên quan đến mạch vành.

Kết quả: Tóc càng bạc, tỷ lệ mắc bệnh mạch vành càng lớn. Tỷ lệ này là 50% so với 30% ở nhóm đối chứng.

Sau khi điều chỉnh theo tuổi và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác, chứng hói đầu ở nam giới cho thấy nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao gấp 5,6 lần. Màu xám sớm có liên quan đến nguy cơ cao hơn 5,3 lần.

Hói đầu và bạc sớm ở nam giới là những yếu tố dự báo mạnh nhất về bệnh mạch vành ở nam giới trẻ Ấn Độ. Béo phì theo sau, có liên quan đến nguy cơ cao hơn 4,1 lần.

Các yếu tố dự báo bệnh mạch vành cũng bao gồm:

Đái tháo đường
Tăng huyết áp
Tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm
Béo phì trung ương
Chỉ số khối cơ thể cao hơn
Rối loạn lipid máu (cholesterol cao)
Hút thuốc

Nhưng những điều này ở mức độ thấp hơn so với hói đầu ở nam giới, bạc sớm và béo phì.

Phụ nữ cũng có thể bị ảnh hưởng

Mặc dù nghiên cứu này chỉ giới hạn ở nam giới Ấn Độ, nhưng Sharma tin rằng nó có ý nghĩa rộng lớn hơn.

Ông nói: “Các nghiên cứu tương tự và một số phân tích tổng hợp về sắc tộc đã cho thấy mối liên quan cao hơn với tình trạng hói đầu và bạc tóc. “Mặc dù dữ liệu là từ người da đỏ gốc Á, nhưng chúng tôi không có lý do gì để tin rằng sự lão hóa sinh học phản ánh trong những thay đổi của tóc sẽ không liên quan đến bệnh tim”.

Sharma cho rằng nghiên cứu có thể áp dụng cho cả phụ nữ.

Ông giải thích: “Lão hóa sinh học cũng ảnh hưởng đến phụ nữ, nhưng sự phát triển của tóc cũng bị chi phối bởi nội tiết tố. “Nghiên cứu này không xem xét kiểu tóc của phụ nữ, nhưng các nghiên cứu mới cũng có thể xem xét những khía cạnh đó.”

Nghiên cứu trong tương lai

Ông nói: “Tìm kiếm các mối liên hệ về nội tiết tố và di truyền ngoài quá trình lão hóa sinh học và các mô hình quá trình chết rụng tế bào có thể xác định và giải thích sự khác biệt của quá trình lão hóa sinh học giữa người với người. “Các nghiên cứu trong tương lai nên xem xét những mô hình này vượt quá mức testosterone thành các cơ chế và di truyền của quá trình lão hóa tóc và tim cũng như các mối liên hệ của nó – nếu có.”

Các nhà nghiên cứu đồng nghiệp của Sharma đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về tầm quan trọng của nghiên cứu.

Tiến sĩ Marco Roffi, giám đốc chương trình Hiệp hội Tim mạch Châu Âu tại CSI và là người đứng đầu đơn vị tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Đại học Geneva, Thụy Sĩ, cho biết “Đánh giá các yếu tố nguy cơ là rất quan trọng trong việc phòng ngừa và quản lý bệnh tim mạch.”

“Các yếu tố nguy cơ cổ điển như tiểu đường, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành, hút thuốc lá, lối sống ít vận động, mức cholesterol cao và huyết áp cao là nguyên nhân gây ra phần lớn các bệnh tim mạch. Vẫn còn phải xác định xem liệu các yếu tố nguy cơ mới tiềm ẩn, như những yếu tố được mô tả, có thể cải thiện việc đánh giá nguy cơ tim mạch hay không, ”ông tiếp tục.

Hiện tại, có vẻ như những gì không tốt cho da đầu cũng có thể không tốt cho các động mạch vành.

>>> Xem thêm: Vì sao nam giới bị hói đầu khi còn trẻ?

Hói đầu di truyền từ ai? 

hoi-dau-khi-con-tre-2

Giải thích về “gen hói đầu”

Trên thực tế, hói đầu hoàn toàn có thể đoán trước được nếu trong gia đình có người thân bị hói đầu. Thường được gọi là hói đầu kiểu nam (MPB) hoặc hói đầu kiểu nữ (FPB). Đối với nam giới, MPB bắt đầu như một vết lõm hình chữ m ở phía trước da đầu của bạn và thường bắt đầu ở độ tuổi 20 hoặc 30. Trong khoảng 80 phần trăm Nguồn tin cậy nam giới trải qua MPB ở tuổi 80.

Phụ nữ thường bị rụng tóc sau khi mãn kinh theo kiểu Ludwig, đây là sự rụng dần dần dọc theo một phần tóc của bạn. Gần một nửa Nguồn tin cậy phụ nữ sẽ trải nghiệm kiểu tóc nữ vào năm 80 tuổi.

Rụng tóc Androgenetic, tên y học của MPB và FPB, là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra rụng tóc. Các nghiên cứu xem xét các cặp song sinh ước tính rằng di truyền chiếm khoảng 80 phần trăm Nguồn tin cậy chứng hói đầu ở nam giới.

Hói đầu ở nam giới

Bạn có thể chưa biết đàn ông chỉ thừa hưởng gen hói đầu từ cha của mẹ họ. Mặc dù không phải tất cả nhưng hầu hết đều gặp tình trạng này. Trên thực tế, thành phần di truyền của chứng hói đầu ở nam giới vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng nó được cho là polygenic. Con người có 23 cặp nhiễm sắc thể chứa thông tin di truyền của họ. Mọi thứ từ màu mắt đến chiều dài ngón chân cái của bạn đều được mã hóa bởi các nhiễm sắc thể này.

Một trong những cặp nhiễm sắc thể này, được gọi là nhiễm sắc thể “X” và “Y”, xác định giới tính sinh học của bạn . Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể “X” trong khi nam giới có một nhiễm sắc thể “X” và một nhiễm sắc thể “Y”.

Nam giới thừa hưởng nhiễm sắc thể “X” từ mẹ và “Y” từ cha.

Hói đầu có liên quan chặt chẽ với AR được tìm thấy trên nhiễm sắc thể “X”. Một nghiên cứu lớn xem xét 12.806 người đàn ông có nguồn gốc châu Âu cho thấy những người mang gen này có rủi ro hơn gấp đôi phát triển MPB hơn những người không có nó.

Tuy nhiên, đây không phải là gen duy nhất quyết định bạn có bị hói hay không. Đánh giá năm 2017 đã tìm thấy 63 gen có thể đóng một vai trò nào đó trong chứng hói đầu ở nam giới, trong đó chỉ có 6 gen nằm trên nhiễm sắc thể “X”.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hơn 80 phần trăm trong số những người bị hói đáng chú ý có một người cha cũng bị rụng tóc.

Hói đầu ở nữ giới

Thành phần di truyền của FPB vẫn còn phổ biến không xác định, nhưng giống như với MPB, nó được cho là liên quan đến nhiều gen khác nhau.

Các gen mã để sản xuất một loại enzym được gọi là aromatase chuyển đổi testosterone thành estradiol có thể đóng một vai trò trong FPB, và giải thích tại sao nhiều phụ nữ rụng tóc sau khi mãn kinh.

Những gì khác gây ra hói?

Cùng với di truyền, một loạt các yếu tố khác có thể góp phần gây rụng tóc ở bất kỳ giới tính nào. Phụ nữ thường nhận thấy rụng tóc sau thời kỳ mãn kinh do thay đổi nội tiết tố trong khi nam giới thường nhận thấy tình trạng hói đầu khi ở tuổi trưởng thành.

– Thay đổi nội tiết tố. Phụ nữ thường bị rụng tóc sau khi mãn kinh , sinh con và mang thai do thay đổi hormone. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể bị rụng tóc do thay đổi nồng độ hormone tuyến giáp.

– Rụng tóc từng mảng. Rụng tóc từng mảng là một tình trạng miễn dịch gây rụng tóc từng mảng.

– Trichotillomania. Trichotillomania , còn được gọi là rối loạn giật tóc, là một chứng rối loạn tâm thần gây ra cảm giác muốn tự nhổ tóc của mình.

– Các điều kiện y tế khác. Các tình trạng y tế như nhiễm trùng nấm ngoài da, rụng tóc từng đám và rụng tóc do chấn thương cũng có thể dẫn đến rụng tóc.

– Một số kiểu tóc. Những kiểu tóc gây căng thẳng cho tóc như cột đuôi ngựa chặt có thể dẫn đến một dạng rụng tóc gọi là rụng tóc do lực kéo . Loại rụng tóc này có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời.

– Thuốc và chất bổ sung. Theo Mayo Clinic , các loại thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng y tế sau đây có thể dẫn đến rụng tóc:

  1. Phiền muộn
  2. Vấn đề về tim
  3. Bệnh Gout
  4. Huyết áp cao
  5. Ung thư
  6. Viêm khớp

– Kiểm soát sinh đẻ. Ngừng sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể dẫn đến rụng tóc tạm thời.

– Xạ trị. Xạ trị thường được sử dụng trong điều trị ung thư và thường gây rụng tóc. Thường thì tình trạng rụng tóc này là tạm thời.

– Nhấn mạnh. Thời gian căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần kéo dài có thể dẫn đến tình trạng tóc mỏng tạm thời.

– Thiếu hụt dinh dưỡng. Không nhận được đầy đủ protein hoặc các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như kẽm có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển của tóc.

Làm thể nào để bạn không còn hói đầu khi còn trẻ?

hoi-dau-khi-con-tre-3

Rụng tóc do yếu tố di truyền là vĩnh viễn và bạn không thể làm gì để ngăn chặn nó. Tuy nhiên, có một số cách có thể làm chậm nó.

– Thói quen sống lành mạnh. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng , ngủ đủ giấc , giảm thiểu căng thẳng và tập thể dục thường xuyên có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể và sức khỏe tóc của bạn.

– Thuốc bôi ngoài da. Thuốc bôi ngoài da như minoxidil (Rogaine) thường là dòng điều trị đầu tiên. Thông thường, bạn thoa các loại kem này trực tiếp lên da đầu ở những vùng da bị hói.

– Thuốc uống. Bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc uống như Finasteride (Propecia) để điều trị MPB. Finasteride cũng được sử dụng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt.

– Phẫu thuật cấy tóc. Cấy ghép đơn vị nang và chiết đơn vị nang là hai loại phẫu thuật cấy tóc nhằm di chuyển các nang tóc từ một phần da đầu của bạn đến các vùng hói.

– Liệu pháp laser (liệu pháp ánh sáng đỏ). Liệu pháp laser có thể giúp cải thiện mật độ tóc nếu bạn đang đối phó với chứng rụng tóc do di truyền hoặc rụng tóc do hóa trị. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ hiệu quả của lựa chọn điều trị này.

– Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu. Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu có thể giúp kích thích mọc tóc ở những vùng bị rụng tóc. Giống như liệu pháp laser, cần nghiên cứu thêm để hiểu được hiệu quả của nó.

Xu hướng sử dụng tóc dán thông minh 

Nếu thuốc mọc tóc hay cấy tóc cần phải có thời gian để tóc mọc lên hoặc thậm chí là sau thời gian đó vẫn không có hiệu quả thì việc sử dụng tóc thật dán vào da đầu chính là công cụ giúp bạn thay đổi ngoại hình của mình. 

hoi-dau-khi-con-tre-4

Chỉ cần vài phút là bạn có ngay kiểu tóc ưng ý diện ra ngoài mỗi sáng với tâm thế tự tin giao tiếp với mọi người. 

Xem thêm: » 5 lý do nam giới nên chọn sử dụng tóc giả khi bị hói chữ M

Đánh giá bài viết này
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Chia sẻ
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
083.877.6666