4 dấu hiệu hói đầu dễ nhận biết nhất ở nam giới

Hói đầu là tình trạng phổ biến ở nam giới và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nhiều bạn không quá để ý hoặc không phát hiện ra mình bị hói đầu. Bài viết này VTG Smart Hair sẽ chia sẻ cho bạn các dấu hiệu hói đầu dễ nhận biết nhất. Hy vọng qua đó bạn sẽ sớm nhận biết được tình trạng của mình để chữ trị kịp thời.

dau-hieu-hoi-dau-1

Dấu hiệu hói đầu ở nam giới

Bệnh hói đầu là gì?

Hói đầu là tình trạng thường xảy ra ở nam giới. Tóc rụng nhiều và không cân đối khiến mảng da đầu bị trống và trơn lì không thấy lỗ chân lông. Trước đây nam giới gặp tình trạng này thường sau 40 tuổi nhưng hiện nay do tác động của nhiều yếu tố nên càng có xu hướng trẻ hóa. Nhiều bạn có dấu hiệu bị hói ngay từ tuổi 20.

Hói đầu không gây nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ và trở ngại trong tâm lý sinh hoạt hằng ngày. Nhiều bạn vì bị hói đầu còn có xu hướng tiêu cực. Một vài trường hợp  hói đầu lâu ngày có thể dẫn đến bệnh rụng lông toàn thân.

Vòng sinh trưởng của tóc

Tóc rụng đi và mọc lại theo vòng sinh trưởng bắt đầu từ khi phát triển đến giai đoạn thoái hóa. Đây là một vòng tuần hoàn và lặp đi lặp lại song song với chu kì sống của con người. Khi bị tác động bởi yếu tố tuổi tác, môi trường, chế độ ăn uống,…các giai đoạn trong vòng có thể diễn ra nhanh hoặc chậm hơn. Vòng sinh trưởng của tóc được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn phát triển: Đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ, các tế bào tóc bắt đầu phân chia nhanh chóng. Các sợi tóc mới bắt đầu mọc ra và nhú lên khỏi da đầu. Trong giai đoạn này cứ khoảng 28 ngày tóc sẽ mọc thêm 1 cm và diễn ra trong vòng 2-6 năm.

Giai đoạn ngừng phát triển: Ở giai đoạn này tóc ngừng phát triển, chân tóc thu nhỏ lại và tách khỏi nguồn cung cấp máu. Thường diễn ra trong 2-3 tuần.

Giai đoạn thoái hóa: Giai đoạn này kéo dài trong khoảng từ 2 đến 3 tháng. Phần tóc không nhận dưỡng chất sẽ chết đi và được đẩy ra khỏi da đầu. Các sợi tóc mới sẽ mọc lên thế chỗ những phần bị rụng. Khi ảnh hưởng bởi yếu tố nào đó, tóc rụng đi và phần da đầu chỗ bị rụng không thể mọc lại. Nếu mọc nhưng lưa thưa thì đó có thể là dấu hiệu hói đầu.

Dấu hiệu hói đầu dễ nhận biết nhất

Chứng hói đầu thường theo từng giai đoạn và phát triển từ từ cho đến khi bạn phát hiện và có phương pháp chữa trị. Dưới đây là những dấu hiệu hói đầu dễ nhận biết nhất giúp bạn sớm phát hiện ra và khắc phục kịp thời.

Đường chân tóc bị rút ngắn

Thông thường nam giới sẽ hói ở phần trán và vùng thái dương trước sau đó mới lan rộng ra. Đường chân tóc sẽ bị lùi về sau tạo thành hình chữ M ở nam giới. Phần da đầu ở chỗ này thường trơn nhắn và không thấy lỗ chân lông. 

dau-hieu-hoi-dau-2

Đường chân tóc bị rút ngắn

Với dấu hiệu hói đầu này bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi so sánh ảnh chụp ở hiện tại với trước đây. Nếu lo lắng về tình trạng này bạn có thể chụp tóc của mình trong vòng vài tháng để quan sát sự biến đổi. Nếu đường chân tóc bị lùi càng ngày càng sâu thì bạn nên phương pháp khắc phục kịp thời.

Tóc càng ngày càng mỏng

Không chỉ bị rụng ở phần trước trán mà nhiều bạn có thể bắt đầu rụng ở phần đỉnh đầu hoặc sau gáy. Ban đầu sẽ chỉ rụng khiến hói 1 mảng nhỏ sau đó lan rộng ra. Phần da đầu ở vùng này cũng sẽ trơn nhẵn và không thấy lỗ chân lông. 

dau-hieu-hoi-dau-3

Dấu hiệu hói đầu là tóc càng ngày càng mỏng

Bạn có thể áp dụng như cách kiểm tra đường chân tóc vào trường hợp này. Đó là so sánh với bức ảnh trước đây, nếu tóc bị mỏng hơn đó chính là dấu hiệu hói đầu mà bạn có thể nhận biết. Tình trạng này kéo dài và nếu không có phương pháp ngăn chặn kịp thời có thể dẫn đến hói toàn bộ. 

Tóc rụng nhiều

Dấu hiệu hói đầu dễ nhận biết tiếp theo là tình trạng rụng tóc nhiều. Trong khi đi tắm hoặc chải đầu nếu có vài sợi tóc rụng xuống thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu lượng tóc rụng xuống quá nhiều bạn nên lưu tâm và theo dõi tình trạng này thường xuyên. 

Tình trạng tóc rụng nhiều

Tuy nhiên bạn cũng cần phân biệt hói đầu với các tình trạng rụng tóc do các yếu tố tạm thời. Những yếu tố như căng thẳng strees, chế độ ăn uống mất cân bằng, tác dụng phụ của thuốc,…cũng ảnh hưởng đến mái tóc. Nếu bị tác động bởi các yếu tố này tóc sẽ rụng nhiều trong khoảng thời gian ngắn. Sau khoảng thời gian này sẽ khôi phục lại như bình thường.

Nếu như nhận thấy tình trạng tóc rụng nhiều và không có dấu hiệu dừng lại thì đó có thể là dấu hiệu hói đầu. Bạn nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có cách chữa trị kịp thời.

Da đầu ngứa ngáy khó chịu

Dấu hiệu hói đầu dễ nhận biết nữa là da đầu bạn sẽ ngứa ngáy, khó chịu và xuất hiện gàu ngứa. Tình trạng này là do da đầu không được tóc bảo vệ khỏi các yếu tố gây hại từ môi trường và vi khuẩn xâm nhập nữa.

Bên cạnh việc xuất hiện gàu ngứa, tóc còn bị bết rất nhanh. Dầu trên da đầu sẽ sản sinh mạnh mẽ. Có thể thấy ở những bạn hói đầu thường có vùng da đầu khá bóng nhẫy. Dầu làm bít tắc lỗ chân lông khiến da dau đầu bị viêm nhiễm.

Các phương pháp cải thiện tình trạng hói đầu

Thay đổi thói quen sinh hoạt xấu

Muốn khắc phục tình trạng hói đầu bạn nên thay đổi những thói quen sinh hoạt xấu. Tập sinh hoạt một cách lành mạnh như hạn chế đồ ăn dầu mỡ, ăn đủ chất, ngủ đủ và đúng giờ,…

Ngoài ra, bạn cũng cần học cách chăm sóc tóc đúng cách. Nên lựa chọn loại dầu gội phù hợp và khi gội chỉ mát xa nhẹ nhàng không cào để tránh tổn thương da đầu. Dùng lược chải đầu nhẹ nhàng để kích thích tuần hoàn máu giúp tóc phát triển khỏe mạnh.

Phương pháp thiên nhiên

Có nhiều phương pháp thiên nhiên được mọi người sử dụng để trị hói đầu như: tinh dầu bưởi, bồ kết, dầu dừa, nha đam,..Các phương pháp này vừa có lợi cho tóc mà không làm ảnh hưởng sức khỏe.

dau-hieu-hoi-dau-5

Sử dụng tinh dầu dừa giảm tình trạng hói đầu

Khi chăm sóc tóc bằng các sản phẩm tự nhiên kết hợp với xoa bóp nhẹ nhàng giúp máu được lưu thông tốt hơn, các sợi tóc được phát triển khỏe mạnh. Sử dụng những phương pháp từ thiên nhiên đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì. Sẽ hơi tốn công trong khâu chế biến nguyên liệu chăm sóc tóc nên nhiều bạn thường khó duy trì được.

Sử dụng thuốc

Đây là phương pháp được khá nhiều người tin tưởng và lựa chọn bởi sự tiện lợi và hiệu quả. Việc sử dụng thuốc khi phát hiện dấu hiệu hói đầu phải có sự đồng ý của chuyên gia. Có 2 loại thuốc được sử dụng phổ biến trên thị trường đặc trị bệnh hói đầu là Minoxidil và Finasteride.

Minoxidil là thuốc dưới dạng bôi ngoài da. Sử dụng 2 lần/ngày giúp giảm gãy rụng và kích thích tóc mọc trở lại. Duy trì đều đặn trong vòng 6 tháng sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. Tuy nhiên nếu bạn ngừng sử dụng thuốc thì có thể bạn sẽ bị hói đầu trở lại.

Finasteride là thuốc dưới dạng viên uống. Loại này có tác dụng mạnh mẽ hơn Minoxidil. Sử dụng 1 viên/ngày sau 6 tháng bạn sẽ thấy sự khác biệt. Tuy nhiên cũng giống như Minoxidil khi ngừng thuốc bạn có thể bị hói trở lại. Cộng thêm các tác dụng phụ như: ngứa, phát ban, sưng mặt, giảm ham muốn,…kéo dài ngay cả khi bạn ngừng sử dụng thuốc.

Trên đây là các dấu hiệu hói đầu dễ nhận biết nhất VTG Smart Hair chia sẻ đến bạn. Hãy bảo vệ và chăm sóc thật kĩ mái tóc của mình. Nếu xuất hiện bất cứ tình trạng nào như trên bạn phải tìm ra nguyên nhân để có hướng khắc phục kịp thời. 

Xem thêm: Bật mí 2 loại thuốc trị hói đầu dành cho nam giới hiệu quả nhất hiện nay

Đánh giá bài viết này
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Chia sẻ
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
083.877.6666