Liên Hệ

x

Xin vui lòng điền số điện thoại của bạn.
Chúng tôi gọi lại cho bạn sớm

Điều trị hóa trị có rụng tóc không? Tại sao?

Điều trị bằng hóa trị có rụng tóc không là câu hỏi luôn khiến bệnh nhân và người nhà quan tâm. Thật không may, rụng tóc chính là tác dụng phụ của thuốc hóa trị trong điều trị ung thư. Tuy nhiên hóa trị gây nên hiện tượng rụng tóc nhiều hay ít, nguyên nhân là gì? Tóc có thể phục hồi khi ngưng hóa trị hay không sẽ được lý giải qua bài viết sau đây.

Tại sao điều trị hóa trị gây rụng tóc?

Sợi tóc được tạo ra từ tế bào mầm tóc, sống bên dưới lớp da đầu và được kích hoạt liên tục dẫn đến việc mọc và dài ra của tóc. Để điều trị ung thư, các hóa chất sẽ được đưa vào theo mạch máu đi khắp cơ thể nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, trong đó có tế bào mầm tóc, do đặc tính sản sinh và phân chia rất nhanh mà nó bị lầm tưởng là tế bào ung thư và phải chịu sự tác động này. 

dieu-tri-hoa-tri-co-rung-toc-khong-tai-sao-1

Hiện tượng rụng tóc nhiều tùy vào liều lượng thuốc hóa trị

Trên thực tế, hầu như các loại hóa chất trong phác đồ điều trị ung thư đều gây rụng tóc. Tuy nhiên tùy vào tình trạng bệnh mà liều lượng thuốc hóa trị được sử dụng ít hay nhiều, cách sử dụng ví dụ viên uống hay là dạng tiêm vào mạch máu mà ảnh hưởng đến số lượng và mức độ tóc rụng. Ngoài tóc, thì da hay tế bào niêm mạc cũng bị chịu tác động từ hóa trị và những ảnh hưởng này sẽ diễn ra khoảng 2-3 tuần sau khi bắt đầu sử dụng hóa trị. 

Làm thế nào để giảm rụng tóc khi hóa trị liệu?

Việc rụng tóc ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ, do vậy để hạn chế việc rụng tóc bạn có thể thử những cách sau:

  • Sử dụng mũ trùm đầu để giữ chặt tóc hoặc bạn có thể cắt tóc ngắn hơn.

  • Chủ động thay thế dầu gội đầu bằng loại dịu nhẹ, ít chất tẩy. Hạn chế massage lên da đầu.

  • Dùng lược chải nhẹ nhàng, khi gội đầu xong nên để tóc khô tự nhiên, ít sấy hay tác động nhiệt vào tóc. 

  • Có thể dùng tóc giả để bảo vệ và giữ ấm cho da đầu.

dieu-tri-hoa-tri-co-rung-toc-khong-tai-sao-2

Sử dụng tóc giả để bảo vệ da đầu

  • Uống nhiều nước, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Tóc có thể mọc lại khi ngưng sử dụng hóa trị không?

Tế bào mầm tóc nếu không chịu sự tác động của hóa chất nữa thì vẫn có thể tiếp tục phát triển. Do vậy mà sau khi ngưng điều trị bằng hóa trị, tóc có thể mọc lại sau khoảng 1 tháng. 

Khi mọc lại mái tóc có thể dày hơn nhưng yếu và xơ hơn, do đó sau khi tóc bắt đầu mọc ra thì chúng ta cần tiếp tục chăm sóc mái tóc và da đầu của mình để nó có thể phục hồi lại một cách tốt nhất. 

Như vậy, hóa trị có rụng tóc không và nguyên nhân là gì đã được giải đáp. Ung thư là điều mà không ai mong muốn xảy ra, việc tìm hiểu những thông tin liên quan đến bệnh giúp chúng ta có thể chuẩn bị tâm lý vững vàng nhất để chiến thắng bệnh tật. 

Viết đánh giá

Họ và tên:

Đánh giá của bạn:

Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!
Bình chọn: